Banner Appbeside

ไดคัทรูปบน IPAD ด้วยแอพ Photoshop Mix ใช้ง่ายและฟรี !!

Photoshop Mix

         วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือที่ใช้กันบ่อยในการตัดต่อภาพนั่นก็คือการ ไดคัท หรือพูดง่ายๆคือการเอาพื้นหลังออกนั่นเอง ! โดยแอพ Photoshop Mix ผมขอให้นิยามว่า “Photoshop ย่อส่วน” ซึ่งเจ้าแอพตัวนี้มันใช้งานเหมือน photoshop เลย เพียงแต่ใช้งานง่ายกว่ามากกกกก (กไก่ล้านตัว) โดยคนที่ไม่เคยใช้ก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก

          ผมจะทำการยกตัวอย่างเหตุการณ์สมมติว่า ถ้าเราต้องการโพสขายสินค้าชิ้นนึงในอินเทอร์เน็ต เราจะทำภาพยังไงให้ดูน่าสนใจ โดยอย่างแรก จะต้องตัดพื้นหลังออก และใส่ราคา จากนั้นตกแต่งให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ขั้นตอนเพียงแค่นี้เราสามารถทำได้จาก IPAD (ทำในสามาร์ทโฟนก็ได้นะครับ แต่ในที่นี้ขอยกตัวอย่างใน IPAD เนื่องจากใช้งานได้ง่ายกว่า) โดยใช้ Photoshop Mix ครับ

วิธีการทำ

  1. เลือกรูปที่เราจะนำมาใช้ในการไดคัท โดยสามารถนำภาพมาจากคลัง หรือเลือกถ่ายภาพตอนนั้นเลยก็ได้ และสามารถสร้างขนาดของชิ้นงานไว้ก่อน แล้วค่อยนำส่วนประกอบอื่นๆเข้ามาใส่ทีหลังก็ได้เช่นกัน
Photoshop Mix

          2. ในที่นี้ผมเลือกมาสองรูป คือ รูปเสื้อผ้า และ โลโก้ทีมที่เป็น PNG (ภาพมีพื้นหลังโปร่งใสอยู่แล้ว) จากนั้นกดที่ Cut out (ที่วงกลมสีแดง) เพื่อเข้าสู่โหมดการตัดพื้นหลัง

Photoshop Mix

          3. เลือกเครื่องมือ Smart เพื่อให้แอพช่วยในการทำงาน และเลือกใช้ Brush (+1) จากนั้นระบายจุดที่เราต้องการจะเอาไว้ โดยสามารถเลือกขนาดแปรงของเราได้ก่อนที่จะลงมือทำ

Photoshop Mix

          4. พอเราได้ส่วนของเสื้อที่ต้องการแล้ว ถ้ายังดูไม่เนียนตา เราสามารถเก็บรายละเอียดได้โดยเลือกเครื่องมือ Basic ในการเก็บส่วนที่เกินหรือขาดไป

Photoshop Mix

          5. เมื่อเรียบร้อยแล้วให้กดเครื่องหมายถูก จากนั้นโปรแกรมจะเอาพื้นหลังที่เราไม่ได้เลือกออกให้ จากนั้นเพิ่มส่วนประกอบต่างๆ เช่น Text, สีพื้นหลัง, ชิ้นส่วนต่างๆได้ โดยกดปุ่ม + ทางแถบด้านขวา (ที่เป็นตารางอยู่ด้านหลังคือส่วนที่พอ Export ไปแล้วจะโปร่งใส)

Photoshop Mix

          6. พอใส่ส่วนประกอบแล้วจะได้ดังรูป Layer ทางด้านขวาคือชั้นของส่วนประกอบต่างๆ สามารถย้าย Layer ด้วยการแตะภาพต้องการย้ายชั้น ในที่นี้ Text ของผมจะอยู่ชั้นบนสุด

Photoshop Mix

          7. เมื่อตกแต่งจนพอใจแล้ว ให้กด Save ที่ด้านบนขวาของจอ เลือกที่ camera roll หรือสามารถนำไปทำต่อได้ในโปรแกรม photoshop cc ได้ด้วย

Photoshop Mix

          ง่ายไหมครับสำหรับวิธีการไดคัทภาพ ใช้เพียงแค่นิ้วเราเองกับมือถือ หรือ IPAD ก็สามารถทำตัดต่อภาพแบบมืออาชีพได้แล้ว

          Photoshop mix โหลดฟรีได้ทั้ง IOS และ Android แนะนำว่าถ้าจะจริงจังมากขึ้นให้หาปากกา Apple Pen มาใช้ร่วมด้วย จะสะดวกและเร็วมากกว่าเดิมครับ

Photoshop Mix