Banner Appbeside

Habitica แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกรายการที่ต้องทำผ่านรูปแบบเกมส์

Habitica แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกรายการที่ต้องทำผ่านรูปแบบเกมส์

          เคยไหมที่ในแต่ละวันเรามีหลายสิ่งอย่างที่ต้องทำ แต่บางทีก็ไม่สามารถทำตามแผนที่วางไว้สำเร็จได้ เพราะเนื่องจากแผนที่จดไว้ไม่มีอะไรมาเป็นตัวกระตุ้นให้ทำสำเร็จ ไม่มีคุณจะจดสิ่งที่ตองทำลงบนกระดาษโน้ตหรือบนแอปจดบันทึกที่มีอยู่หลากหลายในปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีพอ บทความในวันนี้ จึงอยากจะมาแนะนำแอปพลิเคชันที่น่าสนใจสำหรับจดบันทึกรายการที่ต้องทำในแต่ละวัน แต่จะเป็นแอปจดบันทึกรูปแบบใหม่ที่ไม่ธรรมดา นั่นก็คือ Habitica แอปจดบันทึกที่มารูปแบบของเกมส์ RPG

Habitica แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกรายการที่ต้องทำผ่านรูปแบบเกมส์

          Habitica เป็นแอปที่เป็นกระดาษโน้ตออนไลน์ในรูปแบบของเกมส์ RPG ซึ่งเกมส์ในลักษณะนี้ คือ เกมส์ที่ต้องสะสมไอเท็มเพื่อได้ของที่ดีที่สุด เกมส์นี้ก็เช่นกัน การจะสะสมไอเท็มได้นั้น ต้องอาศัยการสะสมไอเท็มจากการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ โดยจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้

• Habit

         คือด่านแรกของการเข้ามาในเกมส์ ในส่วนนี้จะเป็นการบันทึกเป้าหมายของนิสัย โดยจะแบ่งเป็นนิสัยส่วนที่ต้องการทำให้ดีกับนิสัยที่เราต้องการเลิก เช่น ส่วนที่เราต้องการทำให้ดีขึ้น คือ การตื่นมาวิ่งตอนเช้าทุกวันให้ดี ส่วนนิสัยที่อยากเลิก คือ การเลิกเหลาให้ได้ จากนั้นให้กดบันทึกข้อมูลเข้าสู่ระบบ

• Dailies

          ในส่วนของไดอารี่ คือ สิ่งที่ต้องทำเป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น ตื่นมาออกกำลังกาย ทำอาหารเช้า ทำงานบ้าน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวัน แต่มีความจำเป็นจะต้องทำเป็นตารางไดอารี่เพื่อที่จะสามารถจัดการตารางเวลาและจัดการงานทุกอย่างได้อย่างเหมาะสม

• To do’s

          ในส่วนนี้จะหมายถึง สิ่งที่ต้องทำ คล้ายกับการจดโน้ตเหตุการณ์สำคัญที่จะต้องทำ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นกิจวัตร เช่น ตารางการประชุม วัดนัดของหมอ วัดนัดไปสอบใบขับขี่ เป็นต้น

          เมื่อเราเลือกทั้ง 2 ฟังก์ชันแล้ว ต่อมาให้คุณไปเลือก Monster หรือตัวละครประจำตัวของคุณ เพื่อที่ว่าจะใช้ในการเก็บไอเท็มไปจนจบเกมส์ เมื่อคุณสามารถทำตามแผนการที่ตั้งไว้ในตาราง คุณก็จะได้รับไอเท็มในแต่ละด่าน จนสามารถรับรางวัลใหญ่ได้เมื่อทำตามเป้าหมายได้ทั้งหมด

Habitica แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกรายการที่ต้องทำผ่านรูปแบบเกมส์

ข้อดีของแอป Habitica

          ในด้านของข้อดีคือ แม้ว่าคนที่ไม่เคยเล่นเกมส์แนว RPG มาก่อนก็สามารถเล่นได้ เพราะระบบจะมีการอธิบายรายละเอียดและขั้นตอนต่าง ๆ อยู่ตลอดในช่วงแรกของการเข้าเล่น ส่วนข้อดีอีกอย่างคือ จะไม่ทำให้คุณเบื่อเมื่อเทียบกับการจดไดอารี่แบบปกติที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจมากพอ

ขอบคุณเครดิตภาพจาก Play Store