Banner Appbeside

GOOGLE LENS ชีวิตง่ายขึ้นแค่ยกกล้องมือถือ

          Google Lens  ใครเคยใช้บ้างยกมือขึ้น !!!!  คงมีหลายคนน่าจะรู้จักหรือได้ลองใช้กันบ้างแล้วนะ Google Lens เป็นอีกส่วนหนึ่งของ Google ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกเพียงแค่ใช้กล้องมือถ่าย

          สำหรับคนที่ไม่เคยใช้หรือไม่รู้จัก Google Lens ว่านั้นทำอะไรได้บ้าง หรือว่าตอนนี้มีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้นบ้างกับ Google Lens งั้นวันนี้พามาดูความสามารถของเจ้าบริการนี้ ว่าช่วยตอบโจทย์อะไรเราได้บ้างในชีวิตประจำวัน

          สำหรับ Google Lens จะเป็นบริการที่อยู่ใน Google Photos ในโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Android ปัจจุบันฉีกตัวออกมาถูกปรับเป็นแอปพลิเคชันเฉพาะตัว ที่ไม่รวมกับ Google Photos ให้ดาวน์โหลดใช้ได้จาก  Google Play สำหรับ Android ส่วนทางฝั่งผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถใช้บริการ Google Lens ได้โดยใช้ผ่าน Google Photos และ Google Search

          ระบบปฏิบัติการ iOS  ที่จะใช้ Google Lens  ผ่าน Google Assistant  โดยปกติ Google เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรามักจะใช้คนหาข้อมูลกันเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น Google Lens จะใช้ความสามารถของระบบคลังข้อมูลในการช่วยค้นหาข้อมูลต่าง ๆ จากรูปภาพ เพียงแค่ยกกล้องโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายสิ่งรอบตัว ข้อมูลที่เราอยากรู้ก็จะปรากฏขึ้นมา

GOOGLE LENS ชีวิตง่ายขึ้นแค่ยกกล้องมือถือ

ขอบคุณภาพจาก  Google Play

ความสามารถหลักของ Google Lens

          สามารถด้านการแปลภาษา จากตัวอักษรบนภาพ

          สามารถอ่านข้อความที่มีตัวอักษรที่ปรากฏบนรูปภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล หรือลิงค์ต่าง ๆ ที่มีตัวอักษร และยังมีความสามารถอ่านชื่อสถานที่เพื่อนำทางก็ได้ ถือว่าสะดวกและนับว่าเป็นล่ามที่ดีมาก ๆ  Google Lens ยังเป็นนักแปลภาษาต่าง ๆ ได้ด้วย โดยมีโหมดภาษาที่หลากหลายครอบคลุมแบบนี้เวลาเดินทางไปไหนหรือจำเป็นต้องเดินทางไปต่าง ก็ไม่ต้องรู้สึกกังวลแล้วนะ

GOOGLE LENS ชีวิตง่ายขึ้นแค่ยกกล้องมือถือ

ขอบคุณภาพจาก  mThai

          ความสามารถด้านการค้นหาข้อมูลจากภาพได้

            Google Lens สามารถค้นหาสินค้าต่าง ๆ ที่ใกล้เคียงกันกับสิ่งที่เรากำลังต้องการ แค่ยกกล้องมือถือส่องที่สินค้า ก็จะแสดงรายชื่อสินค้าและภาพสินค้าหรือสิ่งของที่ตรงกันให้เราหรือ ของที่คล้ายกัน  โดยไม่ต้องพิมพ์เหมือนการค้นหาจาก Google  เพียงไม่นานคุณก็จะได้รับคำตอบ

GOOGLE LENS ชีวิตง่ายขึ้นแค่ยกกล้องมือถือ

ขอบคุณภาพจาก  brandbuffet.in.th

          ความสามารถด้านการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร

          บางครั้งเมื่อเราต้องไปที่ร้านอาหารที่ไม่เคยไป และได้เจอเมนูอาหารที่รู้จัก แค่คุณยกกล้องมือถือแชะไปที่เมนูอาหาร Google Lens สามารถช่วยค้นหาอาหารจากเมนูเหล่านั้นได้อีกด้วย

          แต่อย่างไร Google Lens มีจุดด้อยคือบางครั้งเราอาจได้ภาษาไทยที่มีความเพี้ยนออกไป จนบางครั้งเมื่อได้อ่านก็อดขำไม่ได้ หรืองงในความหมาย แต่โดยรวม ๆ แล้วก็ถือว่ามีความแม่นยำที่เกือบสมบูรณ์ เพราะแม้กระทั้งลายมือคนที่เขียน ก็ยังสามารถทำการประมวลได้ อย่าช้านะคะลองดาวน์โหลดมาใช้กัน แล้วมาแบ่งปันประสบการณ์ที่คุณได้รับจาก Google Lens  กันบ้างนะคะ