Banner Appbeside

Gojek แอพรีแบรนด์จาก Get

Gojek

ขอบคุณที่มาภาพ จาก google.co.th

          ในสมัยนี้มีแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นมากมาย แต่แอพพลิเคชั่นที่บูมที่สุดในเวลานี้ ก็คือแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการขนส่ง เคลื่อนย้าย สั่งอาหารหรือเรียกรถให้มาบริการกับผู้ที่ใช้งานแอพ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง Gojek (โกเจ็ก) แอพน้องใหม่ แต่ไม่ได้ใหม่ที่สุด เพราะรีแบรนด์มาจากแอพ Get ที่มีฟังก์ชั่นแบบเดียวกัน แต่ก่อนที่จะไปพูดถึง Gojek เราขอย้อนพูดกลับไปถึง Get ก่อนดีกว่า

          สำหรับแอพพลิเคชั่น Get เป็นแบรนด์ที่มีสีเหลืองแสบตา ในช่วงที่เปิดตัวนั้นจะเน้นการตีตลาดให้กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์สามารถมีช่องทางเรียกรถออนไลน์ได้ ในขณะที่ตัวคู่แข่งจะเน้นรถโดยสารของบุคคลทั่วไปมากกว่า แต่ในเวลาต่อมา Get ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนเปิดช่องทางสำหรับสั่งซื้ออาหาร รวมทั้งส่งของต่าง ๆ เป็นเวลามา 2 ปี

          เพียงไม่นาน Get ก็เป็นที่รู้จักไปกับคนหมู่มาก ซึ่งมีร้านค้ามากมายได้มาลงที่แอฟนี้ และในช่วงแรก ๆ สำหรับผู้ที่ชอบสั่งซื้ออาหารก็มีค่าจัดส่งเพียงแค่ 10 บาท เมื่อเทียบกับแอพคู่แข่งที่ราคาสูงกว่า จึงทำให้ Get เริ่มตีตื้นขึ้นมาในประเทศไทย และเป็นที่รู้จักไปทั่ว แต่แล้ว Get ก็รีแบรนด์มาเป็น Gojek ซึ่งตอนนี้ตัวแอพนี้ก็ได้เปิดตัวและให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Gojek

          ส่วนตัวของผู้เขียนเคยใช้ Get มาก่อน และมาในปัจจุบันตัวแอพ Get ก็ไม่สามารถเข้าได้อีก มีแต่แนะนำให้โหลดแอฟใหม่อย่าง Gojek เมื่อได้ทำการโหลดแอพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หน้าตาจะไม่เหมือนกับ Get เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะสีของแบรนด์ที่เป็นสีเขียว บริการของแอพนี้ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง คือ GoRide Gofood Gosend ซึ่งหากจะแปลตรงตัวก็คือ บริการคนขับรถ บริการส่งอาหาร และบริการส่งของ

          หากใครที่จะใช้แอพ Gojek จะต้องทำการสมัครไอดีใหม่หมด เพราะตัว Id เดิมจากใน Get จะไม่ได้ย้ายมาอยู่ในนี้ด้วย ซึ่งการสมัครใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่กรอกชื่อ – นามสกุล จากนั้นก็เบอร์โทร อีเมล ทำการยืนยัน ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที โดยตัวแอพจะทำการปักมุดที่อยู่อาศัยให้เราเป็นที่เรียบร้อย

          เมื่อเข้าไปในตัวแอพหากเป็น GoRide ก็จะเป็นแมพแผนที่ขึ้นมาจากนั้นเราก็เลือกจุดหมายปลายทางได้ ในส่วนของ Gofood ก็จะมีหน้าตายคล้าย ๆ กับตัว Get เลย รวมทั้งข้อมูลร้านอาหารที่เคยมีจากใน Get เดิมก็ย้ายมาอยู่ในนี้ด้วย ทุกคนไม่ต้องกลัวเลยว่าร้านอาหารที่สั่งใน Get จะหายไป เพราะได้มาอยู่ในนี้หมดแล้ว

Gojek

          ในส่วนของ Gosend ก็จะคล้าย ๆ กับ Goride เลย ซึ่งก็ถือว่าเป็นแอพที่ครบครัน ช่วงใหม่ ๆ ที่เข้าเล่นอาจจะมีติดขัดบ้าง เช่น อาจจะโหลดช้ากว่าของ Get เดิมสักนิดหน่อย เพราะเนื่องจาก Gojek เพิ่งจะเปิดตัวและต้องทำการทดสอบระบบอีกมากมาย และในอนาคตเชื่อว่าจะต้องมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ มาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบันอีกแน่นอน